Với người tiêu dùng khi lựa chọn một sản phẩm nội thất.  Thường chỉ quan tâm đến chất liệu gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Tuy nhiên chỉ xét riêng về gỗ công nghiệp, đã có rất nhiều loại với những đặc tính khác nhau, độ bền khác nhau, giá thành sản xuất khác nhau…

MFC, MDF và HDF là 3 loại gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất thị trường hiện nay. Cùng tìm hiểu 3 loại gỗ này giúp khách hàng có được những thông tin hữu ích khi mua sắm đồ nội thất cho gia đình, văn phòng của mình.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là Ván gỗ dăm phủ Melamine. Nguyên liệu là các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su.

Sau khi thu hoạch gỗ về, người ta sẽ băm nhỏ các cây gỗ này thành các dăm gỗ. Kết hợp với các công đoạn nhe keo, ép để tạo độ dày cho miếng gỗ. Để bề mặt sáng bóng và có nét đẹp riêng, người ta tráng một lớp Melamine để bảo vệ chống trầy xước, chống thấm nước.

Bề mặt Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard) có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 zem (1zem= 0,1mm)

MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi. Đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80 % đồ gỗ nội thất sử dụng gỗ MFC làm nguyên liệu.

Gỗ MFC có hai loại là MFC thường và MFC lõi xanh chịu ẩm.

Với gỗ MFC, trong điều kiện sử dụng và thời tiết ở Việt Nam với môi trường trong nhà.  Đồ nội thất có thể đảm bảo tuổi thọ từ 10 – 15 năm mà không hề thay đổi chất lượng.

Gỗ công nghiệp MDF

MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. Gỗ MDF được làm từ các loại gỗ vụn, nhánh cây cho vào máy đập nhỏ ra. Sau đó dược đưa vào máy nghiền nát ra, lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rữa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… Sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

Hiện nay quy trình sản xuất MDF có 2 dạng: Quy trình khô và quy trình ướt. Mỗi dạng có những ưu nhược điểm riêng và tùy vào việc đầu tư máy móc, công nghệ

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF

Có 4 loại gỗ MDF được phân loại dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia là:

- MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).

- MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

- MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều

- MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán Ván lang Veneer

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ công nghiệp HDF

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard. Quy trình tạo nên gỗ HDF diễn ra như sau:

Nguyên liệu bột gỗ được lấy từ nguyên liệu sản xuất sản phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối. Luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn.  Gỗ được đảm bảo chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt. Sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Gỗ công nghiệp HDF dán bề mặt Veneer.

Với quy trình sản xuất hiện đại như vậy ván ép HDF có rất nhiều ưu điểm:

– Có khả năng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao

– Khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– Dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất

– Thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.

– Độ cứng cao.